AAA

LỊCH SỬ VÀ TÀI LIỆU HƯỚNG ĐẠO


VÀI NÉT VỀ
PHONG TRÀO HƯỚNG ĐẠO


Last message to Scouts from Lord Robert Baden-Powell:
"Dear Scouts,
....I have had a most happy life and I want each one of you to have as happy a life too.
I believe that God put us in this jolly world to be happy and enjoy life. Happiness doesn't come from being rich, nor merely from being successful in your career, nor by self-indulgence. One step towards happiness is to make yourself healthy and strong while you are a boy, so that you can be useful and so can enjoy life when you are a man.
Nature study will show you how full of beautiful and wonderful things God has made the world for you to enjoy. Be contented with what you have got and make the best of it. Look on the bright side of things instead of the gloomy one.
But the real way to get happiness is by giving out happiness to other people. Try and leave this world a little better than you found it and when your turn comes to die, you can die happy in feeling that at any rate you have not wasted your time but have done your best. "Be Prepared" in this way, to live happy and to die happy-- stick to your Scout promise always-- even after you have ceased to be a boy-- and God help you to do it."
Your Friend,
Baden-Powell

Tạm dịch :
Lời nhắn nhủ cuối của Huân tước Robert Baden-Powell đến Hướng đạo Sinh:

Các bạn Hướng Đạo sinh thân mến.
.....Tôi đã có một cuộc sống hạnh phúc nhất tôi mong muốn mỗi một bạn cũng  cuộc sống hạnh phúc như thế. Tôi tin rằng Thượng Đế đặt chúng ta trong thế giới này, để được vui vẻ, hạnh phúc tận hưởng cuộc sống. Hạnh phúc không đến từ sự giàu có, cũng không phải chỉ từ sự thành công trong sự nghiệp của bạn, cũng không phải bởi niềm tự nuông chiều, buông thả. Một bước tiến tới hạnh phúc làm cho mình khỏe mạnh trong khi bạn ở tuổi thiếu niên, để bạn có thể trở nên hữu ích  nhờ vậy có thể tận hưởng cuộc sống khi bạn trưởng thành.
Nghiên cứu tìm hiểu thiên nhiên sẽ chỉ cho bạn những điều đẹp đẽ tuyệt vời Thượng Đế đã làm cho thế giới để bạn thưởng thức. Hãy hài lòng với những gì bạn có được làm tốt nhất. Hãy nhìn vào mặt tươi sáng của sự vật thay vì khía cạnh ảm đạm.
Nhưng con đường thực sự để có được hạnh phúc là đem lại hạnh phúc cho người khác. Hãy cố gắng  để lại thế giới này một chút tốt hơn so với lúc bạn tìm thấy khi đến lượt bạn từ giã cỏì đời, bạn có thể ra đi hạnh phúc trong cảm giác rằng ở mức nào. bạn đã không lãng phí thời gian của bạn nhưng đã làm hết sức mình. "Hãy chuẩn bị sẵn sàng" theo cách này, để sống hạnh phúc chết hạnh phúc - luôn luôn thực hành lời hứa Hướng đạo của bạn - ngay cả sau khi bạn đã không còn một cậu bé -  Thượng Đế giúp đỡ bạn thực hiện điều đó.

Bạn của các bạn,
Baden-Powell

Huân tước Baden Powell được xem là người thành lập Hướng Đạo, là Ông Tổ của Hướng Đạo Sinh trên toàn thế giới. Ông sinh ngày 22/2/1857, là một vị tướng lỗi lạc trong quân đội Anh, Hướng Đạo Sinh (HĐS) thường gọi thân mật ông là "BP", đọc là Bi Pi. Trở về từ Xi-xin, nơi có những chàng thiếu niên trẻ tuổi dũng cảm, ông đau lòng trước hiện tượng thanh thiếu niên Anh sống dễ dãi, lệ thuộc, lười biếng, ươn hèn, ỷ lại và không đủ nghị lực đối mặt với khổ cực. Để rèn luyện nên những con người đủ nghị lực, tâm trí và sức khoẻ để phục vụ đất nước, năm 1907, ông đã tổ chức trại hướng đạo đầu tiên tại đảo Brownsea nước Anh. Khai sinh ra phong trào sinh hoạt thanh thiếu niên có phạm vi toàn cầu và đã có những dấu ấn riêng cho đến ngày nay. Suốt ngần ấy năm, phong trào hướng đạo đã đạt được những thành tựu rất to lớn. Trải qua bao biến cố của lịch sử, tự thích ứng và mang nét riêng của những quốc gia nó đi qua, hướng đạo đã khẳng được vị trí số 1 của nó và ngày càng mạnh mẽ. Là cái nôi của những kỹ năng sinh hoạt thanh thiếu niên: morse, semaphore, mật thư, nút dây... là nơi cất giữ và phong phú thêm nguồn tư liệu dồi dào giúp con người có thể thích ứng và đối mặt với những khó khăn, thử thách trong cuộc sống.


3 LỜI HỨA CỦA HƯỚNG ĐẠO SINH

Người Hướng Đạo Sinh khi tham gia sinh hoạt "phải" tự nguyện và tự giác tuân thủ những đều ràng buộc trong tổ chức. Khi được chấp nhận làm một người Hướng Đạo Sinh chính thức trong lễ Tuyên hứa, người ấy cần phải trịnh trọng đọc và quyết thực thi Lời Hứa Hướng Đạo như sau:

- Tôi xin lấy danh dự của tôi mà hứa rằng, phải cố gắng hết sức:
1. Trung thành với Tâm linh, tín ngưỡng và Tổ Quốc tôi.
2. Giúp đỡ mọi người bất cứ lúc nào.
3. Tuân theo luật hướng đạo.

10 ĐIỀU LUẬT HƯỚNG ĐẠO

1. Hướng đạo sinh trọng danh dự, ai cũng có thể tin vào lời nói của hướng đạo sinh.
2. Hướng đạo sinh trung thành với Tổ Quốc, cha mẹ và người cộng sự.
3. Hướng đạo sinh giúp đỡ mọi người bất cứ lúc nào.
4. Hướng đạo sinh là bạn của tất cả mọi người và xem các hướng đạo sinh khác như anh em ruột thịt.
5. Hướng đạo sinh lễ độ và liêm khiết.
6. Hướng đạo sinh thương yêu các sinh vật.
7. Hướng đạo sinh vâng lời cha mẹ, huynh trưởng và không biện bác.
8. Hướng đạo sinh gặp khó khăn vẫn vui tươi.
9. Hướng đạo sinh tằn tiện của mình và của người.
10. Hướng đạo sinh trong sạch từ tư tưởng, lời nói cho đến việc làm.

LUẬT KHĂN QUÀNG

1. HĐS trọng khăn quàng như chính danh dự của mình.
2. HĐS khi đeo khăn quàng không đến những nơi tửu quán.
3. HĐS khi đeo khăn quàng không được ngồi trên phương tiện do người hoặc súc vật kéo.
4. HĐS khi ra khỏi bầy hoặc đội phải trao lại khăn quàng cho huynh trưởng.

Ý NGHĨA MỘT SỐ BIỂU TƯỢNG CỦA HƯỚNG ĐẠO

Từ một câu chuyện khi xưa, có một thiếu phụ gặp ngài huân tước Baden Powell, trên áo ông thêu chữ viết tắt tên mình "BP", người ấy ngạc nhiên và nói với ông: "Be Prepared" (Sắp sẵn). Huân tước ngạc nhiên và thấy ý tưởng của người thiếu phụ ấy rất hay, từ đó, ông lấy câu đó làm khẩu hiệu chính của người Hướng Đạo Sinh.
Người Hướng Đạo sinh, khi gặp nhau, sẽ giơ tay phải lên chào và đưa tay trái ra bắt tay nhau. Hành động bắt tay trái này là một điển hình thú vị trong quá khứ. Người chiến binh, tay phải cầm kiếm, tay trái cầm khiên, thường khi hai chiến binh gặp nhau, họ sẽ bắt tay phải với ngụ ý như: "Tôi đây chả có vũ khí đâu, hãy tin tôi!" Còn người HĐS thì khác, mặc dù không quen biết, họ vẫn luôn tin tưởng nhau vì có cùng chí hướng và mục đích sống, và họ sẽ bắt tay trái để thể hiện niềm tin! Believe!
Ngay cả lối giơ tay phải lên chào như hình vẽ cũng có ý nghĩa riêng của nó. 3 ngón giữa giơ lên với tâm niệm trong mỗi HĐS luôn nhớ và thực hiện 3 lời hứa. Ngón cái đè lên ngón út cho thấy người mạnh phải luôn luôn che chở và giúp đõ kẻ yếu! Một tư tưởng sống rất tích cực! và đây cũng là dấu hiệu để những người HĐS trên thế giới có thể nhận ra nhau.
Hoa bách hợp (huệ tây) là một biểu tưởng cao quý cho phong trào hướng đạo thế giới. Hoa Bách Hợp hướng đạo có ý rằng: 3 cánh hoa lớn phía trên ý nhắc nhở 3 lời hứa, 3 cánh hoa bé ở dưới ý nói về 3 ngành của Hướng Đạo, nút thắt tượng trưng cho sự đoàn kết của những người HĐS và nút dẹt nhắc nhở người HĐS mỗi ngày làm một việc tốt!

CƠ CẤU CẤP HIỆU VÀ TỔ CHỨC HƯỚNG ĐẠO

Ban đầu, một thanh thiếu niên khi tham gia phong trào, người ấy sẽ được học những điều luật, những kỹ năng cơ bản và sau một thời gian sẽ được làm lễ trao khăn quàng. Thời gian sau đó được thử thách trong một trại hè lớn, hoặc hơn, người ấy sẽ được phép tuyên hứa và thăng cấp tân sinh, chính thức trở thành một HĐS thực thụ! Để chuẩn bị cho buổi lễ tuyên hứa thiêng liêng (thường được tổ chức trong trại, trong rừng...) người HĐS phải trải qua một lễ tĩnh tâm vào nửa đêm bên ánh lửa giữa những huynh trưởng. Họ sẽ được kể và nói hết những gì họ nghĩ về hướng đạo, về cuộc sống bây giờ và tương lai của họ, sau đó các huynh trưởng sẽ khuyên học một số kinh nghiệm và những điều hay khi tham gia hướng đạo. Sau đó, trước khi bình minh ló dạng, họ sẽ được tập hợp và tổ chức tuyên hứa. Buổi lễ diễn ra vào lúc rạng sáng, người HĐS nghiêm trang lần lượt tay trái đặt lên cờ Đoàn, tay phải giơ lên chào theo kiểu hướng đạo và tuyên 3 lời hứa, khởi đầu cho cuộc sống của một Hướng đạo sinh.
Ngoài những danh hiệu chính, người HĐS còn được phong những danh hiệu về chuyên môn để nhắc nhở họ phấn đấu và xác nhận các khả năng riêng biệt của từng người.
Về cơ cấu, HĐS gồm 4 ngành:
1. Ngành Sói: (hồn nhiên, trong sáng) Ý chỉ những cô cậu sói con, tuổi dưới 11, tham gia những hoạt động vui chơi là chính, thúc đẩy sự phát triển toàn diện của trẻ. Sói con đeo khăn quàng màu vàng, châm ngôn “ Gắng sức” có luật, cách chào và bài hát riêng.
2. Ngành Thiếu: (vui tươi, hy vọng) Những thanh thiếu niên độ tuổi từ 11 đến 15, bắt đầu chính thức tham gia hoạt động cơ bản của HĐS, và là ngành có số lượng đông nhất. Thiếu sinh đeo khăn quàng màu xanh lá cây, châm ngôn“ Sắp sẵn” tuân theo lời hứa và luật hướng đạo, hát bài hát hướng đạo.
3. Ngành Kha: (bí ẩn cần được khai phá) Độ tuổi trưởng thành, từ 15-18, đeo khăn quàng màu đỏ huyết dụ ý chỉ sự nhiệt huyết, châm ngôn “ Khai phá”. Những hoạt động của ngành Kha mang tính chuyên nghiệp và gian khổ hơn hết.
4. Ngành Tráng: (hăng say, đầy nhiệt huyết và sự chiến thắng) từ 18 -25 tuổi, đeo khăn quàng màu đỏ tươi, châm ngôn “ Giúp ích”. Những hoạt động của ngành Tráng là lên đường giúp ích.

TRẠI HƯỚNG ĐẠO

Trại hướng đạo là một bài trắc nghiệm khách quan nhất về thực tiễn những gì người HĐS học được và là một cơ hội để thử thách bản lĩnh của người HĐS. Trại hướng đạo thường được tổ chức ở những nơi khắc nghiệt, rừng sâu núi thẳm... và không hề có sự hiện diện của văn mình loài người để trui rèn nghị lực vượt qua khó khăn thử thách, tự mưu sinh thoát hiểm và tồn tại. Người HĐS có thể mang theo những vật dụng tối cần thiết để phục vụ cho trại. Sau những đợt trại lớn, người HĐS có cơ hội thăng cấp và chuỵên hiệu, và có một logo biểu trưng cho từng trại và thường được may vào áo lửa trại, người HĐS có nhiều logo chứng tỏ họ là một người có kinh nghiệm đi rừng và kỳ cựu! Trong đợt trại, các Tráng (anh lớn) và các Trưởng sẽ tổ chức nhiều cuộc thi, trò chơi lớn và những thử thách khó khăn để các HĐS vượt qua! Phần thưởng sẽ là danh dự chứ không là gì khác, vì có gì quý hơn điều ấy chứ!

Trải qua biết bao thăng trầm, một cảm nhận trong tôi có vẻ không bao giờ thay đổi, đó là những ai đã từng là một Hướng Đạo Sinh, chắc hẳn trong lòng mỗi người sẽ nhớ mãi đến cái tình anh em hướng đạo với nhau không kể thân quen hay xa lạ, khi nghe đến tiếng huýt sáo nhận diện là la lá la là lá lạ là là la …nhớ mãi đến những lời hứa hôm nào khi tuyên hứa trước cờ, và lời hứa ấy, chắc hẳn sẽ là những lời hứa đẹp nhất trong đời người. Cho dù không còn phong trào hướng đạo nữa, nhưng mỗi khi đối mặt với cuộc sống gian nan với nhiều cạm bẫy, với nhiều sự tha hóa, đớn hèn, nịnh nọt xấu xa vây quanh, nhưng tôi vẫn tin rằng, âm vang lời hứa năm xưa vẫn vang vọng mãi trong lòng chúng ta để nhắc nhở chúng ta biết quý trọng những gì cao đẹp nhất của đời người:
Tôi xin lấy danh dự mà hứa rằng...
Tôi xin lấy danh dự mà hứa rằng...
Vâng, mãi đến nay, tôi vẫn còn giữ lời hứa ấy!
ONCE A SCOUT – ALWAYS A SCOUT
HƯỚNG ĐẠO MỘT NGÀY , HƯỚNG ĐẠO MỘT ĐỜIMc Đích và Phương Pháp Hướng Đo


MỤC ÐÍCH
Chương trình Hướng Ðạo nhằm ba mục đích:
Một là phát triển sức mạnh tinh thần và tánh khí. Ðây có thể xem là phần liên hệ đến bản thân người thiếu niên bao gồm các đức tính cá nhân, các giá tri bản thân và ước vọng tương lai của em.
Mục đích thứ hai là đào luyện tinh thần công dân. Nói một cách rộng rãi, tinh thần công dân là mối liên hệ của người thiếu niên với những kẻ khác. Em sẽ học hỏi những bổn phận của mình đối với tha nhân, đối với xã hội mà em đang sống và đối với chính phủ là cơ quan điều hành sinh hoạt của xã hội.
Mục đích thứ ba là phát triển về thể chất, thí óc và sự thích nghi về tình cảm. Sự thích nghi về thân thể là cường tráng, lành mạnh, về tri óc khả năng suy xét và giải quết các vấn đề, về mặt tình cảm là biết tự chế, cam đảm và có tinh thần tự trọng.
Các phương pháp Hướng Ðạo đều nhằm đạt các mục đích nói trên. Do đó quý vị cần biết và sử dụng các phương pháp Hướng Ðạo. Có những phương pháp khác cũng tốt nhưng có thể mang lại những kết quả khác, khá khác biệt so với điều chúng ta đang theo đuổi.
CÁC PHƯƠNG PHÁP HƯỚNG ÐẠO
Lý Tưởng
Lý tưởng Hướng Ðạo được phô diễn trong Lời Hứa, Luật Hướng Ðạo, Châm Ngôn, và Khẩu Hiệu Hướng Ðạo. Người Hướng Ðạo tự xét mình trong khi đeo đuổi các lý tưởng ấy và cố gắng không ngừng để tiến bộ.
Những mục đích của Hướng Ðạo cao đẹp, cho nên khi người HÐS vươn mình nhắm đến các mục đích ấy tức là em đã làm chủ được những phần mà em đã đạt tới. “Thể hịn tinh thần HÐ “ là một yêu cầu cho mỗi đẳng cấp HÐ , có nghĩa là sống với những lý tưởng ấy.
Phép Hàng Ðội
Phép Hàng Ðội giúp cho HÐS kinh nghiệm sống họp đoàn và ý niệm đóng góp của người công dân. Nó đặt một số trách nhiệm lên vai các bạn trẻ và dạy cho các em biết nhận trách nhiệm. Phép Hàng Ðội giúp cho HÐS hoạt động trong các nhóm nhỏ và chính ở các đội mà các em có thể dễ dàng nương tựa với nhau. Các đội này định các hoạt động của Ðoàn qua các đội trưởng do các em tự lựa chọn lấy.
Hoạt Ðộng Ngoài Trời
Chương trình HÐ chủ yếu là ở ngoài trời. Chính ở ngoài trời mà các HÐS chia xẻ trách nhiệm và học cách sống chung với bạn khác. Ở môi trường này, các kỹ năng và hoạt động được thực tập trong các buổi họp Ðoàn sẽ trở nên sống động và có mục đích giáo dục. Tiếp xúc với thiên nhiên sẽ khiến cho các HÐS biết ngưỡng mộ công trình của Thượng Ðế và hiểu biết được vị trí của nhân loại trong công trình đó. Thiên nhiên được xem là nơi thí nghiệm để cho HÐS học hỏi về sinh-thái-học và thực hành việc bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.
Thẳng Tiến
Phương pháp HÐ tạo ra một loạt các chướng ngại và những bước tiến để cho các HÐS phấn đấu vượt qua. Mỗi HÐS tự vạch lấy chương trình của mình bằng cách tham gia vào chương trình của đoàn và tiến bộ lên mỗi khi em vượt qua mỗi một thử thách. Mỗi bước thành tựu của em được ghi nhận, tưởng thưởng, do đó sẽ nâng cao dần sự tư tin nơi em. Phương pháp thẳng tiến từng bước này giúp HÐS trưởng thành về tự tin và khả năng giúp ích tha nhân.
Liên Kết Với Người Lớn
Các em thiếu niên có khuynh hướng học hỏi hương tốt của các Trưởng đàn anh. Cầm đoàn có thể là nam huynh trưởng hay nữ trưởng và sự liên kết của các em với các trưởng có tính khí cao là điều được khuyến khích trong giai đoạn phát triển về tâm lý của các em.
Trưởng Thành Cá Nhân
Khi các HÐS sắp xếp các hoạt động và tiến dần đến các mục tiêu đã vạch thì các em cảm thấy mình trưởng thành. Khái niệm “Mỗi Ngày Làm Một Việc Thiện” là một phần chính yếu của chương trình HÐ . Các em trưởng thành dần khi tham gia các dự án phục vụ cộng đồng và việc Thiện giúp tha nhân. Có thể nói không có một phương cách nào đạt được thành công tạo nên căn bản cho sự trưởng thành cá nhân hay bằng “Làm Việc Thiện Hằng Ngày.”
Chương trình các biểu hiệu về tôn giáo cũng là một bộ phận lớn trong phương pháp rèn luyện sự trưởng thành của cá nhân. Những cuộc gặp gỡ thường xuyên với huynh trưởng giúp cho mỗi Hướng Ðạo Sinh định đoạt sự phát triển của mình nhắm đạt tới các mục đích của Hướng Ðạo.
Phát Triển Khả Năng Lãnh Ðạo
Chương trình HÐ khuyến khích các em học hỏi và thực hành các kỹ năng về lãnh đạo. Mỗi HÐS đều có cơ hội tham gia vào các tình huống tự mình lãnh đạo hoàn toàn hay chia xẻ lãnh đạo với người khác. Sự hiểu biết các quan niệm về lãnh đạo sẽ giúp cho đứa trẻ chấp nhận vai trò lãnh đạo của người khác và hướng em đến mục đích giáo dục công dân tất của HÐ .
Ðồng Phục
Bộ đồng phục làm cho người ta có cảm tình khi nhìn thấy một đoàn HÐ và tạo nên một hình ảnh tích cực của tuổi trẻ trong cộng đồng. Chương trình HÐ là một chương trình hành động và khoác lên bộ đồng phục là biểu thị sự cam kết của mỗi HÐS quyết tâm theo đuổi những mục tiêu HÐ . Bộ đồng phục HÐ tạo cho em HÐS có một chỗ đứng trong tình huynh đệ thế giới của trẻ cùng chung lý tưởng.
Ðồng phục HÐ còn là một trang phục thích hợp cho moi sinh hoạt HÐ và cũng để cho các em có thể mang các chuyên hiệu mà các em đã ra sức phấn đấu để đạt được.
LỜI HỨA HƯỚNG ÐẠO
Tôi xin lấy danh dự
Sẽ cố gắng hết sức
Làm bổn phận đối với Thượng Ðế và xứ sở tôi,
Tuân theo luật Hướng Ðạo,
Giúp ích mọi người bất cứ lúc nào,
Giữ cho thân thể cường tráng,
Trí óc minh mẫn, và Ðao đức trong sáng.
LUẬT HƯỚNG ÐẠO
LÀ MỘT HƯỚNG ÐẠO SINH, TÔI:
Giữ lời hứa
Trung thành
Hữu ích
Thân thiện
Lễ độ
Ân cần
Vâng lời
Vui tươi
Cần kiệm
Can đảm
Sạch sẽ
Kính đạo
CHÂM NGÔN HƯỚNG ÐẠO
Sắp Sẵn
KHẨU HIỆU HƯỚNG ÐẠO
Mỗi Ngày Làm Một Việc Thiện
 

Kỷ niệm sinh nhật hai Trưởng sáng lập Phong Trào Hướng Đạo Thế Giới (22 tháng 2)
- Robert Baden-Powell (1857-1941)
- Olave Baden-Powell (1889-1977)
Đỉnh núi Baden Powell trong dãy Hy Mã Lạp Sơn
BadenPowell1_zps36376851.jpg
Đánh dấu kỷ niệm 100 năm Hướng Đạo Thế Giới, năm 2007 chính quyền nước Nepal quyết định đổi tên đỉnh Urkema thành đỉnh Baden Powell, tên của trưởng sáng lập Phong Trào Hướng Đạo Thế Giới.
Ngọn Baden Powell với cao độ 5890m là đỉnh núi cao nhất của rạng Jugal, hùng vỹ sánh vài cùng ngọn Imja Tse, ngọn Island Peak của vùng Langtang trong khu Khumbu, cách Everest của dãy Hy Mã Lạp Sơn khoảng một trăm dặm.
Vài người tiên phong đã lập những con đường lên đỉnh với hy vọng sẽ có nhiều đoàn thám hiểm, nhất là các hướng đạo sinh khắp thế giới sẽ đến chinh phục đỉnh núi. Đường mòn lên đỉnh Baden Powell nằm xa các lối đi chánh và vài ngôi làng bên dc núi rất hoang sơ. Người ta hy vọng kinh tế của người dân sẽ được cải thiện khi các đoàn leo núi đến đây.
BadenPowell2_zpsf94abe4c.jpg
Nhiều đoàn hướng đạo từ các quốc gia Nepal, Úc, Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Malaysia, Singapore, Nhật Bản, Trung Quốc, Bangladesh, Ấn Độ, Sri Lanka, Phần Lan… tập trung về Nepal tổ chức chinh phục đỉnh Baden Powell theo đường mòn trên.
Các đoàn Hướng Đạo thường tổ chức sinh hoạt dưới chân núi rồi làm lễ Lên Đường. Họ thường được cơ quan du lịch Nepal tiếp đón rất thân tình và một số trường hợp họ cử chuyên viên leo núi ở địa phương theo hỗ trợ.
BadenPowell3_zpsc5f7cbcb.jpg
Vào tháng 9, 2007 trưởng Sophia Ng của Hướng Đạo Singapore là nữ hướng đạo sinh đầu tiên chinh phục được ngọn Baden Powell.
Chuyên hiệu (Badge) “Đã Chinh Phục Đỉnh Baden Powell” là mục tiêu mà các hướng đạo sinh nhắm đến và là một sự hãnh điện cao quý, một trải nghiệm lớn nhất trong đời Hướng Đạo Sinh.